Suthichai Online - ข่าวประจำวัน
วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2552
"รัตนโกสินทร์ที่กินถิ่นอร่อย"
"กรุงรัตนโกสินทร์" หรือกรุงเทพ เป็นนามพระราชทานราชธานีแห่งใหม่ที่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระปฐมบรมกษัตริย์ยาธิราชแห่งราชจักรีวงศ์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2325
กรุงรัตนโกสินทร์หรือกรุงเทพฯ ได้มีวิวัฒนาการเติบโตก้าวหน้ามาตามลำดับ เป็นทั้งศูนย์รวมของสถานที่สำคัญทางประวิติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และพาณิชยกรรม และความที่เป็นถิ่นเก่าดั้งเดิม ผู้ประกอบการค้าประเภทต่าง ๆ ตั้งหลักปักฐานอยู่กันมายาวนาน โดยเฉพาะร้านอาหารการกินนานาชนิดในบริเวณนี้จึงมีชื่อเสียงโด่งดังว่าเป็นตนตำรับและอร่อยเลิศ
:หน้าพระลาน:
ร้านนี้อยู่คู่ถนนหน้าพระลานมากว่า 10 ปีแล้ว บรรยากาศการตกแต่้ง ร้านนี้เป็นแบบสบายๆ ง่ายๆ หยิบอะไรมาแต่งได้ก็แต่ง ร้านมี 2 ชั้น ชั้่นล่างค่อนข้างคับแคบเล็กน้อย แต่ถ้านั่งกินชั้นบนจะรู้สึกปลอโปร่งโล่งใจกว่า สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้เพราะกระจกใส โต๊ะเก้าอี้ก็เก๋ไก๋ บนโต๊ะมีลวดลายของศิลปะแบบ Graffitti ฝีมือนักศึกษาศิลปากร ชั้นบนโดดเด่นด้วยดวงไฟห้อยขนาดใหญ่มาก 4 ดวง ดุสมัยใหม่นิด ๆ
เมนูจานเด็ดของร้าน คือข้าวปลาทอดกระเทียมพริกไทยอ่อน โดยทอดปลากะพงก่อนแล้วนำมาผัดพริกไทยอ่อน ทำให้เนื้อปลาไม่ยุ่ย เสิร์ฟพร้อมพริกไทยสดด้วย ส่วนหมูกรอบทงคัตสึนั้นใช้เนื้อสันในชุบแป้งทอดราดด้วยน้ำซอสทงคัตสึ ซึ่งเป็นเป็นซอสญี่ปุ่น นำมาปรุงรสชาติไทยครบ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ส่วนเมนูสุดท้ายเหมาะสำหรับกินเล่นคือ ไส้กรอกเยอรมันรวม ใช้ไส้กรอกคุณภาพดี สดใหม่ กินกับซอสมะเขือเทศ ของกินเล่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มีข้างตังน้ำพริกเผา ไส้กรอกซูริก หมูสดหมักไวน์แดง นอกจากนี้ยังมีเมนูขนมหวาน เค้ก น้ำผลไม้ และไอศกรีมด้วย
ร้านนี้ช่วงเที่ยงและช่วงเย็นจะแน่นเป็นพิเศษ ควรมาช่วงเช้า ๆ หรือบ่ายไปแล้วจึงจะได้นั่งกินอย่างสบายใจ ไม่ต้องรอนาน
เมนูแนะนำ ข้าวปลาทอดกระเทียมพริกไทยอ่อน หมูกรอบทงคัตสึ ไส้กรอกเยอรมัน ราคา 45-80 บาท
เลขที่ 18 ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 02-2212312 เวลาเปิด-ปิด 10.00-24.00 น. จันทร์-เสาร์ และ 10.00-18.00 น.วันอาทิตย์
ข้าวคลุกกะปิ
ข้าวคลุกกะปิร้านนี้เห็นเด่นมาแต่ไกล เพราะผัดข้าวเตรียมไว้ในกระทะจนพูนพร้อมตักขายลูกค้า ได้ทันที ถึงแม้เป็นร้านแผงลอยก็สามารถมัดใจลูกค้าแถบท่าช้างได้อย่างดี สังเกตจากลูกค้าที่เดินเข้า ออก และสั่งกลับไปกินที่บ้าน
ร้านนี้เลือกใช้ข้าวเสาไห้มาทำข้าวคลุกกะปิ เพราะเมล็ดข้าวร่วน ไม่เละหลังจากหุงเสร็จแล้วก็นำมาผัดกับกะปิ ใส่กระเทียมเจียวช่วยเพิ่มความหอมโดยผัดแบบแห้งเล็กน้อย เนื้่อกะปิจะซึมเข้าเมล็ดข้าว ไม่เลี่ยนและมันเกินไปดูน่ากิน เมื่อผัดเสร็จแล้วโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งตัวโตทอดกรอบที่คัดมาอย่างดี เครื่องสำหรับใส่ข้าวคลุกกะปิก็แยกใส่ไว้ในถ้วย พร้อมตักใส่ได้่เลย กุนเชียงสั่งมาจากเจ้าเก่าที่พรานนก หมูหวานเลือกใส่หมูสามชั้นนำมาเคี่ยวน้ำตาล มะม่วงหั่นฝอยใช้มะม่วงน้ำดอกไม้จึงได้รสเปรีั้ยวกำลังดี ถั่วฝักยาวและพริกขี้หนูสวนก็ซอยไว้ก่อน โรยหน้าอีกทีด้วยพริกขี้หนูทอดกรอบ
เลขที่ 9 ถนนมหาราช หน้าราชนาวีสโมสร กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 087-1052003
เวลาเปิืด-ปิด 15.00-21.30 น. หยุดวันเสาร์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น